vegeterian festival

เทศกาลกินเจ ถือศีล กินผัก ชำระบาป ล้างเคราะห์

เทศกาลกินเจ เริ่มตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจันทรคติของจีน เป็นความเชื่อนิกายมหายาน และลัทธิเต๋า มีเรื่องเล่าหลายตำนานด้วยกัน เช่น

ตำนานที่ 1 รำลึกถึงนักรบ “หงี่หั่วท้วง”

ตำนานแรกเกิดในสงครามชาวฮั่นกับชาวแมนจู ถือเป็นการรำลึกถึง หงี่หั่วท้วง ทหารชาวบ้านชาวฮั่น ที่ต่อสู้กับกองทัพแมนจูที่ใช้ปืนไฟเข้าสู้

นักรบหงี่หั่วท้วง จึงตัดสินใจ ประกอบพิธีกรรมนุ่งขาวห่มขาว งดกินเนื้อสัตว์ และผักที่มีกลิ่นฉุน พร้อมท่องคาถาอาคม ที่เชื่อว่าจะป้องกันลูกกระสุนจากปืนไฟได้

แต่สุดท้ายเมื่อชาวฮั่นพ่ายแพ้แมนจู ชาวบ้านก็รำลึกถึงกลุ่มนักรบหงี่หั่วท้วงด้วยการปฏิบัติกินเจเช่นกัน

ตำนานที่ 2 กินเจเพื่อสักการะพระพุทธเจ้าในอดีตกาล 7 พระองค์

เป็นการรำลึกถึงพระพุทธเจ้าในอดีต ในอดีต 7 พระองค์ และพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์รวมเป็น 9 องค์ แล้วยังสื่อถึง เทพนพเคราะห์ คือ พระอาทิตย์ พระจันทร์ พระอังคาร พระพุธ พระพฤหัสบดี พระศุกร์ พระเสาร์ พระราหู และพระเกตุ

พุทธศาสนิกชน จึงตั้งใจบำเพ็ญศีลงดกินเนื้อสัตว์ แต่งกายด้วยชุดขาว 9 วัน

ตำนานที่ 3 รำลึกถึงจักรพรรดิ์ซ่งตี๊ปิง แห่งราชวงศ์ซ้อง

ชาวมณฑลฮกเกี้ยนร่วมกันทำพิธีบูชาจักรพรรดิ์ซ่งตี๊ปิง เพื่อระลึกถึงราชวงศ์ซ้อง โดยอิทธิพลนี้ส่งผ่านมายังประเทศไทย ผ่านผู้ที่อพยพมาเผยแพร่

ตำนานนี้กล่าวถึง การนุ่งขาวห่มขาวเพื่อรำลึกถึงการทำอัตวินิบาตกรรม (ฆ่าตัวตาย) ซึ่งมีสาเหตุเกิดจากการเมือง ขณะที่เสด็จไต้หวันทางเรือ

ตำนานการกินเจในประเทศไทย

เจี๊ยะฉ่าย หรือ เทศกาลกินเจ ชาวภูเก็ตเรียกว่า พิธีถือศีลกินผัก เทศกาลกินเจของชาวภูเก็ตโด่งดังระดับโลก แต่ละมีผู้ร่วมงานมากกว่า 100,000 คน

เรื่องเล่าของพิธี เจี๊ยะฉ่าย ที่ภูเก็ตเล่ากันว่า เมื่อพระยาถลางตั้งเมืองภูเก็ตที่ “หมู่บ้านเก็ตโฮ่” ซึ่งเป็นเหมืองแร่ดีบุก มีคนงานชาวจีนมาทำเหมืองเป็นจำนวนมาก ทำให้มีคณะงิ้วหรือเปะหยี่หี่จากเมืองจีนมาเปิดทำการแสดง

แต่จู่ๆ ชาวคณะก็ล้มป่วยลง จึงนึกขึ้นได้ว่า พวกเขาไม่ได้ประกอบพิธีเจี๊ยะฉ่ายหรือกินผัก ที่เคยปฏิบัติมาทุกปี จึงจัดพิธีกินผักที่โรงงิ้ว เพื่อบูชา “กิ้วอ๋องไต่เต่” (องค์เก้าราชัน) เพื่อขอขมาโทษต่างๆ ต่อมาโรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นทั้งหลายก็หายไป

ชาวบ้านเกิดเลื่อมใสศรัทธา ทำให้ชาวบ้านเก็ตโฮ่ (กะทู้) จึงประกอบพิธีกินผักขึ้นในวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำเดือน 9 ตามปฎิทินจีนเป็นเวลา 9 วัน 9 คืน นับแต่นั้นเป็นต้นมา

ที่มา thairath