ไอ้ส้มฉุน วัดทรงเสวย กุมารทองเงินล้าน ให้โชคลาภหลายงวด

ไอ้ส้มฉุน วัดทรงเสวย กุมารทองเงินล้าน ให้โชคลาภหลายงวด

เปิดตำนาน ไอ้ส้มฉุน วัดทรงเสวย ให้โชคลาภหลายงวด เป็นที่นับหน้าที่ถือตาของคนชัยนาท โดยวัดทรงเสวย เป็นวัดเก่าแก่นับร้อยปี เคยเป็นวัดที่ ร. 5 เสด็จประพาสตต้น หวยไทยไทย พาไปรู้จัก ตำนานเก่าแก่ กุมารทองเงินล้าน วัดทรงเสวย

ไอ้ส้มฉุน จากปากคำของชาวบ้าน เป็นลูกศิษย์วัดคนโปรดของ หลวงปู่คล้อย เจ้าอาวาสองค์แรกวัดทรงเสวย ซึ่งเจ้าส้มฉุน เป็นเด็กกำพร้าที่หลวงปู่เก็บมาเลี้ยงไว้ จนอายุ 10 ขวบ

ด้วยความซุกซน ไอ้ส้มฉุน แอบไปเล่นน้ำ และเป็นตะคริว จนจมน้ำตาย หลังจากนั้นพระบวชใหม่ มักเจอไอ้ส้มฉุนมาชวนเล่นด้วย มาขอขนมกิน หรือดึงขาเวลานอนเป็นประจำ

จึงได้มีการตั้งศาลและรูปปั้นแทนตัวเอาไว้ ทำให้ ไอ้ส้มฉุน วัดทรงเสวย กลายเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัด ที่ชาวบ้านให้การเคารพมาจนถึงทุกวันนี้

เชื่อว่า หากใครอยากมีลูก หรืออยากให้ลูกไม่ดื้อ ฉลาด เลี้ยงง่าย ให้มาขอพรกับเจ้าสมฉุน กุมารทองเงินล้าน หรือจะมาขอพร ขอโชค ขอลาภก็ได้เช่นกัน

ประวัติวัดทรงเสวย ก่อนที่ ไอ้ส้มฉุน จะโด่งดัง

วัดทรงเสวยของ ไอ้ส้มฉุน ตั้งอยู่ ณ บ้านหนองแค เลขที่ ๖๓ หมู่ ๑ ต.หนองน้อย อ. วัดสิงห์ จ. ชัยนาท แต่เดิมเป็นวัดร้าง สมัยอยุธยา มีชื่อเดิมว่าวัดเกสร ก่อตั้งขึ้นโดยพระอธิการคล้อย ธมฺมนิยํ และชาวบ้านหนองแค ภายหลังพระอธิการคล้อย ธมฺมนิยํ ท่านได้ตั้งชื่อวัดว่า วัดราษฎร์เจริญธรรม แต่ชาวบ้านเรียกกันติดปากว่าวัดหนองแค ตามชื่อหมู่บ้านมากกว่า

King rama IV travel
รัชกาลที่ 5 เมื่อครั้งเสด็จประพาสต้น

ต่อมาเมื่อวันที่ ๑๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๕๑ (ร.ศ. ๑๒๗) พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.๕ เสด็จพระราชดำเนิน ตรวจสอบลำน้ำเก่า โดยทางรถไฟถึง จ.นครสวรรค์

แล้วเสด็จประทับเรือพระที่นั่ง ครุฑเหิรเห็จ เพื่อตรวจลำแม่น้ำมะขามเฒ่า (แม่น้ำท่าจีน) ทรงประทับแรมที่วัดหัวหาด อ. มโนรมย์ ปัจจุบันเรียกวัดนี้ว่า วัดพิกุลงาม นับเป็นการเสด็จเมืองชัยนาท เป็นครั้งที่ ๓

ต่อจากนั้น วันที่ ๑๗ ตุลาคม พ.ศ. ๒๔๕๑ เสด็จฯ ตามลำน้ำมะขามเฒ่าผ่านตลาดวัดสิงห์ ลำน้ำมะขามเฒ่า สมัยนั้นเต็มไปด้วยผักตบชวา และตอไม้ ประชาชนจึงได้ช่วยกัน ตัดตอไม้ และเก็บผักตบชวา

พระองค์ประทับแรมที่ ณ บ้านหนองแค ซึ่งสมัยนั้นขึ้นกับ ตำบลคลองจันทร์ อำเภอเดิมบาง เมืองไชยนาท (ปีพุทธศักราช๒๔๕๒ ได้เปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นตำบลวัดสิงห์ อำเภอวัดสิงห์ เมืองไชยนาท)

ปัจจุบันอยู่ในเขตตำบลหนองน้อย อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท ในครั้งนั้น พระอธิการคล้อยเป็นเจ้าอาวาส ได้ชักชวนราษฎร์ สร้างพลับพลารับเสด็จ พระองค์ทรงมีพระราชประสงค์ เสวยยอดหวายโปง

ตาแป้น มรรคนายกวัดหนองแค (ภายหลังทรงตั้งให้ตาแป้น ดำลงตำแหน่งหมื่นสมาน ขุนมาส) จึงได้ให้ชาวบ้านไปหายอดหวายโปงมาเผาไฟ หยวกกล้วยต้ม น้ำพริกปลามัจฉะมาถวาย

พระองค์ทรงเสวยอย่างเจริญพระกระยาหาร และตรัสกับชาวบ้านว่า ต่อไปนี้ให้เรียกวัดนี้ว่า วัดเสวย แต่ชาวบ้านได้ขอพระราชทาน ขอเติมคำว่า “ทรง” ไปด้วย พระองค์ทรงพระอนุญาต ชาวบ้านจึงเรียกวัดนี้ว่า “วัดทรงเสวย” จนทุกวันนี้

ภาพถ่ายของ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอุรุพงศ์รัชสมโภช – หอภาพถ่ายล้านนา
พระองค์เจ้าอุรุพงศ์รัชสมโภช

 

และเมื่อปีพ.ศ.๒๔๕๒ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอุรุพงศ์รัชสมโภช (พระโอรสองค์ที่ ๗๕) ประชวรด้วยโรคไส้ตัน สิ้นพระชนม์ด้วยวัยเพียง ๑๗ พรรษา เมื่อวันพฤหัสบดี เดือน ๑๒ ขึ้น ๘ ค่ำ ปีมะเส็งเบญจศก ตรงกับวันที่ ๒๐ กันยายน พ.ศ. ๒๔๕๒

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.๕ ทรงมีรับสั่งให้ บูรณะวัดทรงเสวย ถวายเป็นพระราชกุลแด่ พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอุรุพงศ์รัชสมโภช และพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ร.๕ ได้ถวายของที่ระลึก แด่พระอธิการคล้อย เป็นของที่ระลึกงาน พระศพของพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอุรุพงศ์รัชสมโภช ของที่ถวาย ได้แก่ บาตร ฝาบาตรมีตราสีทองรูปวงรี มีข้อความว่า

“ร.ศ. ๑๒๘ งานพระศพพระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอุรุพงศ์รัชสมโภช”

ปิ่นโตขนาดใหญ่ที่ฝาปิ่นโต มีข้อความเช่นเดียวกับฝาบาตร พระขรรค์ ตาลปัตรใบลาน ตะเกียงลานเรือสำปั้น ป้านน้ำชา ๑ ชุด ตราประจำวัดทรงเสวยแกะด้วยงา และสิ่งอื่นๆ อีกมากมาย สิ่งของเหล่านี้ ปัจจุบันทางวัดยังเก็บรักษาไว้อย่างดี

พระอธิการคล้อย วัดทรงเสวย
พระอธิการคล้อย วัดทรงเสวย กับของที่ระลึกงานพระศพ พระองค์เจ้าอุรุพงศ์รัชสมโภช