Sean-Pae-Rongsi-huaythaithai

เซียนแปะโรงสี ความศักดิ์สิทธิ์ ที่ยังคงเป็นตำนาน

ในช่วง 40-50 ปีมาแล้ว ใครต้องการดูฮวงจุ้ย ประกอบพิธีกรรมจีน ต้องเคยได้ยิน เซียนแปะโรงสี หรือ อาจารย์โง้วกิมโคย ผู้ซึ่งเป็นที่นับหน้าถือตาของบรรดาคนไทยเชื้อสายจีน

เซียนแป๊ะโรงสี หรือ อาจารย์โง้วกิมโคย เดิมชื่อ กิมเคย แซ่โง้ว เกิดที่ประเทศจีน ประมาณพ.ศ. 2440-2441 ณ ตำบล เท้งไฮ้ เดินทางมายังประเทศไทย เมื่ออายุได้ประมาณ 10 ปี

เมื่อมาถึงได้ประกอบอาชีพ รับจ้างทั่วไป ค้าขายข้าวเปลือก เมื่ออายุได้ 22 ปี ก็ได้แต่งงานกับนางนวลศรี เอี่ยมเข่ง มีบุตรธิดารวม 10 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิตตั้งแต่ยังเด็ก 4 คน

เมื่อตั้งตัวได้จึงร่วมหุ้น ก่อตั้งโรงสีข้าว บริเวณปากคลองบางโพธิ์ล่าง ปัจจุบันคือตำบลบางเดื่อ อำเภอเมืองปทุมธานี หลังจากนั้นก็ได้ตั้งกิจการโรงสีของตนเองบริเวณปากคลองเชียงราก ใกล้กับวัดศาลเจ้า ชื่อ โรงสีไฟทองศิริ

พร้อมทั้งได้รับสัญชาติไทย และเปลี่ยนชื่อเป็นนายนที ทองศิริ กิจการโรงสีข้าวของอาจารย์โง้วกิมโคยเป็นที่รู้จัก และมีความมั่นคงมากขึ้นเป็นลำดับ ทำให้ชาวบ้ายรู้จักในนาม “แปะกิมเคย”

แปะกิมเคยเป็นบุคคลที่มีความสำคัญต่อการดำเินงานของวัดศาลเจ้าเป็นอันมาก ท่านได้ช่วย บูรณะซ่อมแซม และจัดการพิธีกรรมต่าง ๆ ในงานสำคัญของศาลเจ้า ตั้งแต่ยังเป็นเพียงอาคารไม้เก่าๆ

นอกจากนี้ท่านเป็นผู้มีเมตตาชอบช่วยเหลือ และให้คำปรึกษาด้านความเชื่อจีน ท่านชอบช่วยเหลือคนอื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน ทำให้เป็นที่เคารพของคนทั่วไปโดยเฉพาะในกลุ่มของพ่อค้าแม่ค้า และเป็นที่เล่าต่อกันมาว่าแป๊ะโรงสีนั้น “มีองค์” ของพ่อปู่ศาลเจ้าพ่อวัดศาลเจ้าอีกด้วย

โดยในงานประจำปี ท่านจะจุดธูปเพื่อปัดเป่าลมฝน ซึ่งฝนก็จะไม่ตก และท้องฟ้าก็ดูแจ่มใสอีกเช่นกัน อาแปะได้ทำการบูรณะศาลเจ้าในยามที่การคมนาคมลำบาก แต่ท่านก็ไม่ละความพยายาม จนทำสำเร็จ

นอกจากการบูรณะศาลเจ้าแล้ว เซียนแปะโรงสียังเป็นผู้กำหนดวันจัดงานประจำปีของศาลเจ้าพ่อวัดศาลเจ้าเป็นวันขึ้น 5 ค่ำ เดือน 1 ถึงวันขึ้น 8 ค่ำเดือน 1 รวม 4 วัน 4 คืน ซึ่งทางชาวจีนเรียกช่วงนี้ว่า “เจียง่วย ชิวโหงว ถึง เจียง่วย ชิวโป้ย” และได้ถือเป็นประเพณีตลอดมาจนถึงปัจจุบัน

ท่านเสียชีวิตลงเมื่อปี พ.ศ. 2526 ด้วยวัย 85 ปี ที่โรงพยาบาลพญาไท ปัจจุบันศาลเจ้าของท่านตั้งอยู่ศาลานที ทองศิริ ภายในวัดศาลเจ้า จังหวัดปทุมธานี

หลังท่านเสียชีวิตลง ก็ได้รับการยกขึ้นเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และได้รับการเคารพนับถือในหมู่ชาวไทยเชื้อสายจีนในกรุงเทพมหานครและปทุมธานี ท่านเป็นที่รู้จักจากความศักดิ์สิทธิ์ในทาง ปลดหนี้ การค้า และกันภัย และจาก “ยันต์ฟ้าประทานพร” ซึ่งเป็นยันต์ประจำตัวของท่านซึ่งได้รับการเคารพบูชาในหมู่นักธุรกิจที่มีเชื้อสายจีน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก Shopee.com, คมชัดลึก