ข้าวตอกพระร่วง วาจาสิทธิ์ พระร่วง สุโขทัย บูชา ร่ำรวย

ข้าวตอกพระร่วง วาจาสิทธิ์ พระร่วง สุโขทัย บูชา ร่ำรวย

ของศักดิ์สิทธิ์ เมืองสุโขทัย ข้าวตอกพระร่วง หินศักดิ์สิทธิ์ บูชา แล้ว ร่ำรวย เจริญด้วยโภคทรัพย์ อยู่ดีมีสุข ชั่วลูกชั่วหลาน อายุมั่นขวัญยืน เกิดสิริมงคลแก่ผู้ถือครอง

ข้าวตอกพระร่วง หรือ หินข้าวตอกพระร่วง มีความเชื่อว่าเป็นหินแร่ศักดิ์สิทธิ์ ของชาว สุโขทัย เกิดจาก วาจาสิทธิ์ ของ พระร่วง (พระเจ้าศรีจันทราธิบดี) ผู้ครองแคว้นสุโขทัยในอดีต

ซึ่งทรงผนวช ในวันตักบาตรเทโว บนลานวัดเขาพระบาทใหญ่ หลังจาก พระร่วง ได้ฉันภัตตาหาร เสร็จแล้ว ข้าวที่เหลือก้นบาน ได้โปรดลงบนลานวัด ได้อธิษฐาน ขอให้ข้าวตอกนี้ กลายเป็นหิน ที่มีความศักดิ์สิทธิ์ มีอายุยั่งยืนนาน ชั่วลูกชั่วหลาน พร้อมทั้งอธิษฐานให้ผู้มีวาสนาได้ครอบครอง

นอกจากนี้ หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี ท่านได้แจกแร่ข้าวตอกพระร่วงนี้เมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๘ และได้เมตตากล่าวถึงข้าวตอกพระร่วงไว้ดัง แร่นี้มีคุณสมบัติเท่าที่ทราบจากพระธุดงค์ที่เคยประสบมาคือ

1.เมื่อจะใช้ท่านให้อาราธนาแล้วอมไว้ เดินทางตลอดวันไม่กระหายน้ำ

2.พระธุดงค์อีกคณะหนึ่งแจ้งว่า เมื่อเดินธุดงค์เพื่อนเกิดท้องร่วง ไม่มียาจึงเสี่ยงเอาแร่พระร่วงใส่กาต้มน้ำแล้วเอาน้ำให้ฉัน พระองค์ที่ป่วยหายจากอาการท้องร่วงทันที

3.เมื่อปี 2516 พระปลัดฉ่อง แห่งอำเภอสรรค์บุรี จังหวัดชัยนาท ได้ทำเป็นแหวนแจกผู้รับไป จำชื่อไม่ได้ มีโจรเข้าปล้นควาย โจรมีปืน เจ้าของคนเดียวด้วยความเสียดายควาย แม้จะเป็นคนเดียวและอาวุธไม่มี ก็ยอมเสี่ยงเข้าไล่โจร โจรยิงด้วยปืนพกและลูกซอง ปรากฏว่าไม่มีแผล เจ้าตัวยืนยันว่าไม่มีอะไรอื่นเลยมีเพียงแร่พระร่วงเท่านั้น

สำหรับท่านที่บูชาอยู่ อธิษฐานจิตได้ทุกๆเรื่อง หากสมปรารถนาแล้ว ขอให้ท่านใส่บาตรทำบุญ เพื่ออุทิศบุญกุศลแก่พระร่วงเจ้า เหล่าเทพ เทวดาที่ปกปักรักษาข้าวตอกพระร่วง และเพื่อเป็นสิริมงคลให้แก่ตนเองต่อไป ขอให้ทุกท่านโชคดี มีโชคลาภ สมความปรารถนาทุกประการ

 

ข้าวตอกพระร่วง

คาถาบูชาข้าวตอกพระร่วง
นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ (สวด 3 จบ)
พะยะเก มะพะยะ (5 จบ) บอกชื่อเสียงเรียงนาม แล้วอธิษฐานตามใจปรารถนา

ในทางวิทยาศาสตร์ ข้าวตอกพระร่วงนี้ คือ แร่โลหะชนิดหนึ่งที่ชื่อว่า “แร่ไพไรต์” อีกชนิดหนึ่งมีลักษณะ คล้ายเม็ดข้าวสารฝังจม ปนอยู่ในหินแร่เหล่านี้ด้วย ชาวบ้าน เรียกว่า ข้าวสารพระร่วง

ทั้งสอง ชนิดนี้เป็นที่นิยมกันว่าศักดิ์สิทธิ์ ผู้ใดมีไว้ถือว่าเป็นสิริมงคล มีความสุขความเจริญด้วย โภคทรัพย์ต่าง ๆ นอกจากนั้นยังนิยม นำมาฝนกับ แผ่นกระเบื้องบดยาหยดน้ำลงไปด้วย

ขณะที่ฝนแล้วนำน้ำนั้นมาทาบริเวณที่ถูกพิษแมลงสัตว์กัดต่อย เป็นต้นว่า ตะขาบ มด แมลงป่อง ก็จะหายจากอาการเจ็บปวดอย่างน่าอัศจรรย์ยิ่ง ชาวบ้านนิยมนำมาดับพิษแมลงเวลาถูกต่อย จะใช้กันอย่าง แพร่หลาย ด้วยความศรัทรา

ส่วนคนเฒ่าคนแก่ที่กินหมากนั้น จะนิยมนำข้าวตอก พระร่วงมาใส่ปนกับสีผึ้งทาปากตลับละหนึ่งถึงสองเม็ด เหตุที่ทำเช่นนี้เพราะเชื่อว่ามีเมตตา มหานิยมดี โดยเฉพาะเม็ดที่ติดกันชาวบ้านเรียกว่า “อมกัน” นิยมกันมากว่ามีเมตตามหานิยมมากยิ่งขึ้น

ข้อมูลจาก มิก พชร ทูตเทวะ