Epic vegeteraian

ตำนาน กิ้วอ๊วงฮุกโจ้ว บนแผ่นประตู

กิ้วอ๊วงฮุกโจ้ว คือ เทพราชาทั้ง 9 องค์ ที่เสด็จเยือนโลกมนุษย์ เพื่อตรวจดูว่าใครทำบุญสุนทาน ใครมีความดี ใครที่ถือศีลปฏิบัติธรรม กินเจ ละเว้นเนื้อสัตว์ ในช่วงเทศกาลกินเจของทุกปี

อย่างที่ทราบว่า การถือศีลกินผัก หรือ กินเจ ถือกำเนิดที่มณฑลของชาวฮกเกี้ยน จังหวัดจั้วจิวฮู้ ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ซึ่งได้แพร่หลายมาจากเมืองไทย ผ่านการอพยพของคนจีน

การกินเจ จึงกลายเป็นตำนาน และประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดกันมาในหมู่คนไทยเชื้อสายจีน นับร้อยๆ ปี ส่วนตำนาน กิ้วอ๊วงฮุกโจ้ว 9 เทพราชา บนแผ่นประตู

ครั้งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว มีมหาเศรษฐีท่านหนึ่ง เป็นคนใจบุญสุนทานมาก และในวันหนึ่ง ๆ มหาเศรษฐีท่านนี้ ก็ได้แจกจ่ายข้าวของให้แก่ผู้ยากไร้ และขอทานไปเป็นจำนวนมาก จนชื่อเสียงโด่งดัง เล่าลือระบือไกลไปทั่วทั้งมณฑล

อยู่มาวันหนึ่ง มหาเศรษฐีก็ได้จัดงานเลี้ยงอาหารเจให้แก่ผู้ยากไร้ได้กิน และในขณะนั้นเอง ก็ได้มี ขอทาน ตามร่างกายเป็นขี้ทูด (โรคเรื้อนชนิดหนึ่ง ทำให้มือเท้ากุด) จำนวน 9 คน มาขอข้าวกินสัก 1 มื้อ และขอพักอาศัยนอนค้างคืนสัก 1 คืน

แต่ก็ถูกเหล่าบรรดาคนรับใช้ปฏิเสธ ไม่ยอมให้พักอาศัยนอน จนเกิดมีปากเสียง เอะอะโวยวายและทะเลาะกันเป็นการใหญ่ ส่งเสียงดังหนวกหู เข้าไปจนถึงข้างในบ้านพักของมหาเศรษฐี

มหาเศรษฐีจึงได้ออกมาสอบถามคนรับใช้ดู จึงรู้ว่ามีขอทานขี้ทูด 9 คน จะมาขอข้าวกินและขอพักอาศัยนอนสักคืน มหาเศรษฐีได้ฟังดังนั้นจึงให้คนใช้ บอกกับขอทานขี้ทูดทั้ง 9 คนนั้นว่า

บ้านกำลังก่อสร้าง คงจะไม่มีที่ให้นอน แต่ถ้าต้องการจะอาศัยนอนสักคืน ก็ไม่เป็นไร จึงได้สั่งให้คนใช้ ไปเอาบานประตู ที่พอจะมาทำเป็นที่รองนอนชั่วคราวให้แก่พวกเขาได้

พร้อมทั้งให้ช่วยกันจัดหาอาหารมาเลี้ยงดูด้วย หลังคนใช้ได้รับคำสั่งจากท่านมหาเศรษฐีแล้ว จึงได้ช่วยกันจัดหาอาหารและที่พักให้ตามความประสงค์

เมื่อขอทานขี้ทูดทั้ง 9 คน หลังกินอาหารเสร็จแล้วก็เข้าพักอาศัยนอนทันที แต่พอรุ่งเช้าหลังตื่นนอนขึ้นมา ก็ปรากฏว่าขอทานขี้ทูดทั้ง 9 คน ได้หายไปจากบ้านของมหาเศรษฐีแล้ว

โดยไม่มีใครรู้ว่าหายไปตั้งแต่เมื่อไร มหาเศรษฐีจึงไปตรวจดูบริเวณที่จัดให้ขอทานขี้ทูดทั้ง 9 คนนอน พบเพียงร่องรอยรูปภาพของเทพเจ้าทั้ง 9 พระองค์ ปรากฏอยู่บนบานประตูทั้ง 9 แผ่น

ซึ่งชาวจีนเรียกติดปากกันว่า “กิ้วอ๊วงฮุกโจ้ว” หรือ เทพเจ้า 9 พระองค์ ครั้นเมื่อมหาเศรษฐีเห็นเป็นเช่นนั้น จึงได้เอาบานประตูทั้ง 9 แผ่น ไปตั้งสักการบูชากราบไหว้

โดยท่าน มหาเศรษฐีจะปฏิบัติอยู่เป็นประจำเช่นนี้ตลอดมาทุกครั้ง ก่อนจัดงานเลี้ยงอาหารเจ เทพเจ้าแห่งการกินเจทั้ง 9 องค์