ยาสั่ง สั่งเป็นสั่งตาย ยาพิษ อาวุธลับสุดร้ายของคนโบราณ

ยาสั่ง สั่งเป็นสั่งตาย ยาพิษ อาวุธลับสุดร้ายของคนโบราณ

ยาสั่ง เป็น ยาพิษ จำพวกหนึ่ง ที่เชื่อว่า หากกินเข้าไปแล้วจะต้องตาย เมื่อไปกินอาหาร หรือตามกำหนดเวลาที่ผู้สั่งกำหนดไว้ ถือเป็นความเชื่อเกี่ยวกับการฆาตกรรมของคนโบราณ ที่ไม่สามารถหาหลักฐานระบุตัวตนได้

ในบันทึกของพระยาอนุมานราชธน ได้กล่าวถึงยาสั่งเอาไว้ว่า

“ยาสั่งนั้นทำจากว่านบางชนิด นำมาบดผสมเข้ากับกระดูกงูเห่าไฟ เมื่อจะใช้ก็นำผงนี้จำนวนเล็กน้อยไปใส่ในเหล้า คนที่กินเข้าไปก็จะตายใน 4-5 ชั่วโมง เว้นแต่จะได้รับยาแก้ทันเวลา”

โดย ยาสั่ง เป็นความเชื่อของทางอีสานใต้ เขมร หรือพวกกุยร์ แต่ในแถบภาคใต้เช่น จังหวัดกระบี่ พัทลุง ตรัง ก็ยังมีเรื่องราวของยาสั่ง อย่างประปราย

การใช้ ยาสั่ง มักกำหนดสูตรตัวยาไว้ เช่น สั่งให้มีตัวกระตุ้นคือเนื้อหมู โดยในส่วนผสมจะต้องมีเนื้อหมูด้วย เมื่อรับยาสั่งเข้าไป ผู้กินจะไม่เกินอาการใดๆ จนกระทั่งกินเนื้อหมูเจ้าจึงจะเริ่มมีอาการ ส่วนการเสียชีวิต หรืออาการป่วย จะช้าหรือเร็วนั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณยาที่ใช้ โดยก่อนหน้าจะไม่เกิดอาการผิดปกติใดๆ เลยก็ตาม

ยาสั่งปรากฏในหลายรูปลักษณ์ เช่น ชนิดน้ำ ยาลูกกลอน ชนิดผง ยาพิษ ชนิดนี้ บางประเภทมีเพียงผู้ทำเท่านั้นจึงจะรู้ทางแก้ แต่ในบางครั้งก็ทำเพื่อปิดหนทางรอด โดยเฉพาะเมื่อกำหนดให้หนึ่งในตัวยาเป็น น้ำ ซึ่งอาจกำหนดปริมาณน้ำเพียงแค่ดื่มไป 1 แก้ว หรือแม้แต่ 1 ช้อนเท่านั้น ผู้รับยาสั่งก็เสียชีวิตได้

ยาลูกกลอน
ยาลูกกลอน

โดยการวางยาสั่งโดยกำหนดในเหล้า หรือน้ำดื่ม จะกระทำเมื่อมีความแค้นเคืองกันเป็นอย่างสูง ยาสั่งโดยทั่วไปมักมีช่วงระยะเวลาออกฤทธิ์ ตั้งแต่ 3 เดือน 6 เดือน หรืออาจยาวนาน 1-2 ปี โดยเชื่อกันว่า ยาพิษนี้หากพ้นเส้นตาย โดยไม่กินของต้องห้าม อาจรอดชีวิต

จึงทำให้เกิดความสับสนว่า ยาสั่งเป็นไสยศาสตร์ ยาพิษ หรือความรู้ทางเภสัชวิทยากันแน่ และด้วยยาสั่งเป็นวิชาที่ยากต่อการเผยแพร่ เพราะมีความอันตรายสูง เนื่องจากไม่รู้ที่มาที่ไป และอาจเป็นอันตรายต่อตนเองหากเผยวิธีการทำยาสั่ง

อาการของผู้โดนยาสั่ง ระยะแรกอาจเหมือนคนปกติ ต่อมาจึงผอมแห้ง ไม่มีแรง มีไข้ หากกินอาหารต้องห้ามตามที่เขากำหนดมา จะเหมือนกิน ยาพิษ จะอาเจียนเป็นเลือดทันที ท้องไส้ปั่นป่วนรุนแรง ซึมลง บ้างก็ทุรนทุราย แต่หากได้รับยาแก้ อาการเหล่านั้นก็จะหายทันที

โดย ยาสั่ง เมื่อจะทำต้องดูฤกษ์ยาม ทั้งข้างขึ้น ข้างแรม ส่วนมากจะทำใน วันดับ โดยมีการร่ายมนตร์คาถา ซึ่งตัวยาที่นิยมนำมาผสม เช่น เปลือก แก่น หรือใบ ของพันซาด ใบเสนป่า

เนื่องจาก พันซาด เป็นไม้เนื้อแข็ง ต้นสูงใหญ่ มีลักษณะพิษคือ เมื่อรับประทานส่วนต่างๆ จะทำให้เกิดอาการเมา และอาจถึงแก่ความตายได้ โดยนิยมนำมาเผาถ่ายเพื่อตีมีดดาบ เพราะให้ปริมาณไฟและความร้อนที่แรงมาก แม้แต่เห็นที่งอกบนไม้พันซาดก็อาจทำให้เมาได้

ส่วนผสมอื่นๆที่นำมาผสมร่วมกัน ก็คือ “ใบเสนป่า” ลักษณะใบจะคล้ายกับ “ผักหวาน” แต่ลักษณะใบเสนป่าจะมีสีคล้ำกว่า เป็นพุ่มเตี้ย มีฤทธิ์เมา และ “ต้นตาเสือ” แต่ตาเสือจะมีฤทธิ์เมาไม่รุนแรงกว่าพืชตัวอื่นๆ นอกจากพืชยังมีการใช้ส่วนผสมจากสัตว์ เช่น หนอนกล้วยปิ้ง กิ้งก่า คางคก หรือสัตว์อื่นๆ ที่สรรพคุณในด้านพิษ

ว่านขอทองแก้ แก้พิษ ยาสั่ง
ว่านขอทองแก้

 

 

เชื่อว่า สามารถทดสอบยาสั่งได้จาก การจุ่มวัสดุที่มีโลหะเงิน หรืองาช้าง เมื่อจุ่มในอาหาร หรือน้ำดื่ม หากเปลี่ยนเป็นสีดำ หมายถึงมียาสั่งเจือปน อีกหนึ่งวิธีพิสูจน์คือ ให้ฝานว่านขอทองแก้บางๆ ใส่ในอาหาร หากว่านหมุนเชื่อได้ว่าอาหารมีพิษเจือปน หรือบางคนใช่ว่านรางจืดในการแก้พิษต่างๆ

ว่านรางจืด ถอน ยาพิษ
ว่านรางจืด มีสรรพคุณในการถอนพิษ

แต่ก็ไม่สามารถป้องกันได้ทั้งหมด ดังนั้นวิธีการป้องการ ยาสั่ง คือ ไม่รับประทานอาหรหรือน้ำดื่มนอกบ้าน นอกจากของตนเอง หรือของที่แน่ใจแล้วเท่านั้น