#มิจฉาชีพ2020 หวังรวยทางลัด ใช้ลิควิคลบ ลอตเตอรี่

#มิจฉาชีพ2020 หวังรวยทางลัด ใช้ลิควิคลบ ลอตเตอรี่

#มิฉาชีพ2020 เตือนภัย มิจฉาชีพ รูปแบบใหม่ โจร ซื้อสลากกินแบ่งงวดประจำวันที่ 16 ต.ค.63 พร้อมลบเลข 6 จนสลากกลายเป็นงวดวันที่ 1 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา มีเหยื่อหลงเชื่อ โจรได้เงินไปกว่า 8,000 บาท

เมื่อวันที่ 3 ต.ค. 63 ที่ผ่านมา มีสื่อได้รับรายงานว่า ที่ สภ.เมืองระยอง ได้รับแจ้งจาก นายจิรศักดิ์ ริยาพันธุ์ อายุ 55 ปี พ่อค้าขายสลากกินแบ่งรัฐบาล เจ้าของร้านวันดี ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง

โดยนายจิรศักดิ์เล่าให้ฟังว่า เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 63 ตนได้ทำงานอยู่ที่ร้านตามปกติ โดยงานของตนคือรับซื้อสลากที่ถูกรางวัล ก่อนที่ร้านจะปิดทีชายวัยกลางคนอายุประมาณ 45 ปี สวมหมวกกันน็อคสีดำ ขับรถจักรยานยนตร์มาจอดที่บริเวณหน้าร้านของตน

ชายคนดังกล่าวได้นำสลากกินแบ่งจำนวนสามใบออกมา โดยสลากทั้งสามใบนี้มีเลข 252359, 597659 และ 014110 โดยทุกฉบับลงวันที่ว่าเป็นวันที่ 1 ต.ค 63

นายจิรศักดิ์ใช้สายตา ไม่ได้ใช้กล้องมอง เพราะเห็นว่าลูกค้าตัวเปียกเพราะฝน จึงยื่นฝากกาให้ลูกค้าคนดังกล่าวเขียนชื่อเพื่อนยืนยันว่าเป็นเจ้าของสลากจริง โดยไม่ได้ขอดูเลขบัตรประชาชน

เมื่อตรวจสอบสลากของลูกค้าพบว่า ถูกรางวัลเลขท้าย 2 ตัว และเลขท้าย 3 ตัว เป็นเงิน 8,000 บาท นายจิรศักดิ์จึงจ่ายเงินไป

ผ่านไปไม่นานตนรู้สึกแปลกใจจึงนำสลาก 3 ใบ ดังกล่าวมาตรวจสอบอีกครั้ง ปรากฏว่าสลากทั้ง 3 ใบ เป็นของงวดวันที่ 16 ต.ค. 63 ซึ่งมิจฉาชีพใช้ลิควิดลบเลข 6 ทำให้ตนเข้าใจว่าสลากดังกล่าวคืองวดวันที่ 1 ต.ค. 63

เมื่อตนทราบว่าถูกโกงจึงเดินทางไปแจ้งตำรวจทันที ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตามตัวนายอุเทน แวววับ มาสอบถาม เมื่อค้นชื่อทำให้ทราบว่ามีคนชื่อนี้จริง อยู่ในเขต อ.แกลง จ.ระยอง

เมื่อสอบถามนายอุเทน แวววับทำให้ทราบว่า ตนไม่ใช่คนที่นำสลากไปให้นายจิรศักดิ์ นายอุเทนกล่าวว่าลายมือชื่อไม่ใช่ลายมือของตน โดยตำรวจมีการทดสอบให้นายอุเทน เขียนชื่อตนเองสิบครั้งปรากฏว่าลายมือไม่เหมือนกับลายมือบนสลาก

เมื่อโทรไปถามเบอร์ที่ถูกเขียนไว้ด้านหลังพบว่าเบอร์นั้นเป็นของนักศึกษาที่อยู่ในเขตจังหวัดสงขลา และจะมีการเรียกตัวมาสอบปากคำต่อไป

เจ้าหน้าที่ได้เก็บสลากกินแบ่งรัฐบาลทั้ง 3 ใบเอาไว้ และมีการสืบสอนสอบสวนคดีนี้ต่อไป โดยมีการนำภาพจากกล้องวงจรปิดหน้าร้านมาเป็นหลักฐานเพื่อดำเนินคดีต่อไป

อย่างไรก็ตามนายจิริศักดิ์อยากฝากมาเตือนภัยประชาชนให้ระวังมิจฉาชีพมาที่ในรูปแบบต่าง ๆ ต้องตรวจสอบให้ดี ไม่เช่นนั้นอาจจะเสียทรัพย์สินเงินทองได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ไทยรัฐ ออนไลน์