เลขเด็ด แมงสี่หูห้าตา เชื่อว่าสัตว์ในตำนานล้านนา จะให้โชค

เลขเด็ด แมงสี่หูห้าตา เชื่อว่าสัตว์ในตำนานล้านนา จะให้โชค

ชาวบ้านแห่บูชา แมงสี่หูห้าตา หวังพบ เลขเด็ด เชื่อในความศักดิ์สิทธิ์ เพราะเป็นสัตว์ในตำนาน ที่อยู่คู่กับชาวพะเยามาอย่างช้านาน คาดว่างวดวันที่ 16 ส.ค. นี้ จะถูกรางวัลใหญ่

เมื่อวันที่ 15 ส.ค. 63 ที่ผ่านมา มีสื่อข่าวรายงานว่า ณ วัดป่าสักคำ ต.ท่าวังทอง อ.เมือง จ.พะเยา ชาวบ้านจากทั่วทุกสารทิศแห่มาเพื่อกราบไหว้บูชา แมงสี่หูห้าตา เพื่อขอโชคลาภ

นอกจากนี้ยังมีการนำดอกไม้ธูปเทียนและของไหว้ มาสักการะ องค์แม่พระจันทร์เทวี ซึ่งถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำวัดป่าสักคำอีกด้วย

เมื่อสอบถามชาวบ้านที่มาร่วมทำบุญบริเวณวัดป่าสักคำ ทราบว่าก่อนวันประกาศรางวัลlลากกินแบ่งรัฐบาล มักจะมีชาวบ้านแห่กันมาเพื่อขอเลขเด็ดเป็นประจำ โดยบางคนจะขอเลขเด็ดจากองค์แม่พระจันทร์เทวี แต่ส่วนใหญ่จะขอเลขเด็ดจาก แมงห้าหูสี่ตา

ตำนานเล่าว่า คำว่า แมง ที่มาจากชื่อ แมงห้าหูสี่ตา ไม่ได้หมายถึงแมงที่เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง แต่แมงในบริบทดังกล่าวเป็นคำที่ใช้แทนสัตว์ที่มีขนาดเล็ก หรืออีกนัยหนึ่งอาจจะใช้แทนสัตว์ที่ตัวใหญ่ในเชิงล้อเลียนอีกด้วย

โดยแมงห้าหูสี่ตา มีลักษณะคล้ายหมีผสมลิง ลำตัวมีสีดำ มีห้าหู และสี่ตาตามชื่อ กินถ่านไฟเป็นอาหาร จึงต้องมีการบูชาด้วยถ่านไฟ นอกจากนี้ยังถ่ายออกมาเป็นทอง ทำให้เห็นลักษณะของการให้โชคให้ลาภ แมงห้าหูสี่ตาจึงเป็นที่กราบไหว้บูชาของชาวบ้านนั่นเอง

เนื่องจากมีชาวบ้านเคยถูกรางวัล จากการขอพรกับแมงห้าหูสี่ตาหลายหน ทำให้ชาวบ้านเชื่อว่า แมงห้าหูสี่ตานั้นศักดิ์สิทธิ์จริง โดยชาวบ้านเปิดเผยถึงวิธีการขอพรดังนี้ ขั้นตอนแรก ให้จุดไฟที่เตาถ่านที่ตั้งอยู่บริเวณหน้าแมงห้าหูสี่ตา ขั้นตอนที่สอง คือใช้มือลูบบริเวณปากของแมงห้าหูสี่ตา ขั้นตอนที่สาม นำหูไปแนบบริเวณปากของแมงห้าหูสี่ตาเพื่อรอฟังเลขเด็ด

ซึ่งมีข้อมูลเปิดเผยว่า เลขที่ได้ยินนั่นคือเลข 82 , 345 และ 809 ชาวบ้านในพื้นที่และนอกพื้นที่เชื่อว่า ครั้งนี้จะเป็นอีกครั้งหนึ่งที่แมงห้าหูสี่ตาให้โชค จึงเตรียมซื้อlลากกินแบ่งรัฐบาล คาดว่าเลข 82 , 345 , 809 มาแรง

ต้องมารอลุ้นกันว่าฉลากกินแบ่งรัฐบาลงวดวันที่ 16 ส.ค. จะเป็นอย่างไร

ขอขอบคุณข่าวจาก : Thairath online